HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH – CÔNG CỤ TRUYỀN THÔNG HÀNG ĐẦU NĂM 2018

MỤC LỤC

1. Nguyên nhân đưa ứng dụng hội nghị đến với xã hội

2. Những tính năng mà hội nghị truyền hình đem đến

2.1. Truyền thông ngay lập tức

2.2. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một “Câu chuyện tin tức”

2.3. Công cụ truyền thông kỹ thuật số

Hội họp trực tuyến đã được biết đến không lâu trước đó, nhưng vì nguyên nhân giới hạn về kỹ thuật và công nghệ nên chưa được phổ biến tại cộng đồng người dùng. Thông qua một vài sự kiện tiêu biểu mà đã giúp đẩy giải pháp hội nghị truyền hình trực tuyến trở nên phát triển mạnh mẽ và cán mốc nở rộ tại năm 2018. Trong bài viết sẽ cung cấp nguyên nhân và một số tính năng nổi bật mà thiết bị hội nghị truyền hình mang đến cho người sử dụng.

1. Nguyên nhân đưa ứng dụng hội nghị đến với xã hội

Sự tàn bạo và hỗn loạn của cuộc Cách mạng Xanh (Green Revolution) năm 2009 ở Iran đã được chú ý trên thế giới thông qua các bức ảnh và video do người dân ghi lại trong cuộc nổi dậy.

Trong khi các phương tiện truyền thông chính thống đã bị khóa khỏi Tehran ngay khi người dân tiến ra đường biểu tình để phản đối một cuộc bầu cử. Nhiều hình ảnh và hàng ngàn video bạo lực tiếp theo chủ yếu được truyền ra ngoài thông qua các “nhà báo công dân”. Trong đó có một sinh viên đã mang theo hơn 6.000 video khi chạy trốn khỏi đất nước này.

Cuộc Cách mạng Xanh (Green Revolution) năm 2009 ở Iran và nền tảng hội nghị truyền hình trong truyền thông báo chí

Phong trào kháng nghị từ đó trở nên nổi tiếng như là sự bắt đầu của truyền thông công dân, và việc sử dụng các camera điện thoại thông minh cơ bản để khám phá những gì xảy ra trên đường phố là một bước ngoặt trong cách thức công chúng tương tác với chính phủ và các tổ chức thương mại.

Ngày nay, mỗi điện thoại thông minh là một nền tảng hội nghị truyền hình chuyên dụng , và bất cứ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng công cụ truyền thông kỹ thuật số mạnh mẽ.

2. Những tính năng mà hội nghị truyền hình đem đến

2.1. Truyền thông ngay lập tức

Hội nghị truyền hình có thể mở ra thế giới cho các nhà báo chuyên nghiệp và nghiệp dư theo hai cách:

  • Thứ nhất, công nghệ điện thoại thông minh và webcam cho phép có giá rẻ và dễ mua, dễ sử dụng và đủ nhỏ để người vận hành thực hiện và vận hành tại thực địa. Một phóng viên báo cáo từ các trại tị nạn của người Syria gần đây đã có thể giảm một nửa hành lý của mình bằng cách ghi lại các báo cáo của mình trên iPhone.
  • Thứ hai, sự thâm nhập toàn cầu của Internet và sự gia tăng của các ứng dụng hội nghị truyền hình miễn phí như Skype có nghĩa là phóng viên và người phỏng vấn không cần phải rời khỏi nhà. Với liên kết webcam ở cả hai đầu, cả hai bên phải thỏa hiệp sự an toàn của họ bằng cách thay đổi thói quen hoặc xâm nhập lãnh thổ.


Truyền thông bằng điện thoại thông minh không chỉ giới hạn ở các vùng chiến tranh và các chế độ chính trị đàn áp. Bất cứ ai cũng có thể trở thành người chỉ trích bằng cách quay phim những gì diễn ra quanh họ – như bằng chứng là những vụ scandal gần đây liên quan đến Uber, FedEx và United Airlines.

ACLU* gần đây đã thực hiện các bước để bảo vệ xu hướng này như là một biện pháp hữu hiệu cho các nhà báo công dân, và ở nhiều tiểu bang tại Mỹ, bạn có thể sử dụng ứng dụng của họ để video an toàn ngay lập tức nếu bạn cảm thấy điện thoại của bạn có thể bị tịch thu. Các khoản đầu tư như vậy đảm bảo rằng việc dễ dàng truy cập vào video ngày nay sẽ tiếp tục cung cấp cho nhiều người hơn, và do đó nhiều quan điểm hơn, tiếp cận với các phương tiện truyền thông.

*ACLU Mobile Justice là một ứng dụng phát video trực tuyến được phát triển cho điện thoại thông minh của Hoa Kỳ . Nó được thiết kế để cho phép quay video trực tiếp, an toàn và truyền tải các tương tác khi bị lạm dụng bởi cán bộ thực thi pháp luật.

2.2. Bất cứ ai cũng có thể trở thành một “Câu chuyện tin tức”

Các phương tiện truyền thông truyền hình chính đã nhanh chóng tiếp cận đến giải pháp hội nghị truyền hình như là một cách để tiếp cận vào cuộc sống hàng ngày của người dân và nhận được ý kiến ​​của mình trên màn hình. Bản chất thay thế của các mối liên hệ này đã được nêu bật rõ rệt khi mọi thứ trở nên vô ý, chẳng hạn như một đoạn phỏng vấn của giáo sư Robert Kelly trên bản tin BBC News vào ngày 10/03/2017. Tuy nhiên, tình huống hài hước lại đến khi một vị khách không mời lẻn vào phòng của giáo sư Robert, đó chính là cô con gái bé nhỏ của ông.

Các phương tiện truyền thông truyền hình chính đã nhanh chóng tiếp cận hội nghị truyền hình

Giáo sư Robert Kelly trên bản tin BBC News - ví dụ hài hước khi ứng dụng hội nghị truyền hình vào truyền thông báo chí

Trong những năm trước đây, các cuộc phỏng vấn này yêu cầu khách mời bước vào phòng thu truyền hình chuyên nghiệp hoặc phát sóng tin tức để gửi một đơn vị từ xa với tất cả ánh sáng, camera và sự chuẩn bị lộn xộn của nó. Bằng cách bỏ lại tất cả các thiết bị và chi phí truyền thống, các nguồn tin cơ sở đã có thể cạnh tranh trực tuyến để được chú ý.

Những bạn trẻ tuổi người Thổ Nhĩ Kỳ có thể thu hút hàng nghìn dịch vụ tin tức trực tuyến trên Internet, phóng viên bóng đá tự do có thể truyền trực tiếp các cuộc phỏng vấn với người chơi và huấn luyện viên, và hàng chục nguồn độc lập khác có thể tiếp cận các nhân chứng và bình luận viên mà không cần đến ngân sách khổng lồ.

→ Điểm cuối cùng quan trọng nhất đối với cuộc gọi video trong báo chí kỹ thuật số đó là cả nguồn và phóng viên đều có thể tìm thấy nhau mà không cần sử dụng các kênh chính thống.

2.3. Công cụ truyền thông kỹ thuật số

Các cải tiến trong quay video từ điện thoại thông minh trong những năm gần đây đã giúp bạn có thể tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng với những thứ phù hợp với túi tiền của bạn.

  • Sử dụng gậy selfie
  • Chân máy để giữ máy ảnh trong các cuộc phỏng vấn,..
  • Micrô để cải thiện khả năng tiếp cận và chất lượng ghi âm
  • Ánh sáng cải tiến công nghệ năng động cao cho các khu vực thiếu ánh sáng
  • Nhiều ống kính máy ảnh để có thể ghi lại hình ảnh rõ nét hơn

→ Thành quả cuối cùng là khi bạn đi quay phim sẽ không còn mang hành lý và dụng cụ quá nhiều và bất tiện nữa.

Bằng cách sử dụng nền tảng hội nghị truyền hình, cuộc trò chuyện trực tiếp giữa nhà báo và nguồn có thể được chuyển tiếp phát sóng theo thời gian thực tế. Bên cạnh đó các phóng viên, chuyên gia hoặc nhân chứng từ xa có thể tham gia trò chuyện video nhóm.

Ngoài ra, phóng viên từ xa có thể tiến hành cuộc phỏng vấn trực tiếp với đài truyền hình tại hiện trường sự kiện hoặc một vị trí không được tiết lộ – như Edward Snowden có thể tham dự một cuộc họp báo ở Hollywood mà không cần cho đi địa chỉ chính xác của ông.

Phóng viên từ xa có thể tiến hành cuộc phỏng vấn trực tiếp với hội nghị truyền hình

Tất cả công nghệ này phục vụ mục đích thiết thực của việc xây dựng sự tin tưởng giữa nguồn tin và nhà báo, cuộc gọi video tốt hơn nhiều so với email và cuộc hội thoại chỉ bằng âm thanh.

Với khả năng kết nối Internet, sự gần gũi của cuộc đối thoại trực tiếp, và khả năng chuyển các tập tin, chia sẻ màn hình và tạo ra một chương trình phát sóng trực tiếp các sự kiện đang diễn ra, hội thảo video được thiết lập để trở thành kỹ thuật số quan trọng nhất công cụ báo chí trong 20 năm tới.

Bài viết liên quan