HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH GIÚP GÌ CHO TÀU THÁM HIỂM OKEANOS?

MỤC LỤC

1. Quá trình phát triển của một mô hình công nghệ mới

2. Ưu điểm của mô hình hội nghị truyền hình

3. Tích hợp thêm công nghệ tiên tiến

Hội nghị truyền hình là một bước phát triển đột phá của công nghệ thông tin, nó cho phép những người tham dự tại nhiều địa điểm từ những quốc gia khác nhau có thể nhìn thấy và trao đổi trực tiếp với nhau qua màn hình tivi như đang họp trong cùng một hội trường.

Hội nghị truyền hình đã mở ra một kỳ nguyên mới cho ngành nghiên cứu khoa học. Cụ thể là việc áp dụng công nghệ này vào tàu thám hiểm Okeanos, để kết nối các nhà khoa học, giáo viên và sinh viên bằng những hình ảnh và dữ liệu thực tế từ các tàu trên biển.

Hội nghị truyền hình giúp gì cho tàu thám hiểm Okeanos 1

1. Quá trình phát triển của một mô hình công nghệ mới

Qua nhiều năm cùng nỗ lực hợp tác, văn phòng thăm dò và nghiên cứu đại dương (OER) của NOAA- Trung tâm nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Mỹ (nay là Trung tâm Thám hiểm đại dương), cùng với Đại học Rhode Island (URI) đã xác định những ứng dụng có hiệu quả nhanh chóng để phát triển công nghệ hội nghị truyền hình cho việc tiến hành nghiên cứu và tiếp cận đến cộng đồng của ngành hải dương học.

Hội nghị truyền hình giúp gì cho tàu thám hiểm Okeanos 2

(NOAA) đã thiết lập cho tàu thám hiểm Okeanos Explorer một công nghệ vệ tinh để truyền dữ liệu và video trong thời gian thực từ các tàu và ROVs làm việc ở độ sâu dưới đáy biển. Các thước phim tài liệu có độ nét cao được truyền tải bằng Internet đến một trạm thu trung tâm trên bờ bao gồm một số các trạm chỉ huy thăm dò nằm trên khắp đất nước.

2. Ưu điểm của mô hình hội nghị truyền hình

Việc áp dụng các giải pháp hội nghị truyền hình vào quá trình thám hiểm của tàu Okeanos là cực kỳ hiệu quả vì nó cho phép truy cập không giới hạn cho nhân viên trên bờ, và kĩ năng của các đội trên tàu truyền thống. Hội nghị truyền hình cũng cho phép phát triển quan hệ đối tác giữa các nhóm phân tán không có cơ hội để hợp tác do chi phí hoặc nhân lực.

Và công nghệ này còn cho phép sử dụng hiệu quả nhất các nguồn lực, như nhân viên phải truy cập vào dữ liệu, thông tin giữa tàu và bờ ngay lập tức, đồng thời kéo dài trong suốt thời gian của một cuộc thám hiểm.

Hội nghị truyền hình giúp gì cho tàu thám hiểm Okeanos 3

3. Tích hợp thêm công nghệ tiên tiến

Nhiệm vụ truy cập dữ liệu, sản phẩm, và thông tin giữa tàu và bờ là điều cần thiết cho sự hợp tác có hiệu quả. Những cải tiến gần đây trong ghi hình trực tiếp thông qua tiêu chuẩn Internet và sự ra đời của trò chuyện trực tuyến đã cho phép người dùng có thể tham gia từ bất kỳ vị trí nào. Sự phát triển liên tục của các giao thức điều hành trong quá trình quản lý dữ liệu và phân phối, cùng với hiệu quả đào tạo của người tham gia hoạt động giữa tàu và bờ cũng là những yếu tố quan trọng trong ứng dụng thành công hệ thống hội nghị truyền hình cho giáo dục và mục đích tiếp cận cộng đồng.

Hội nghị truyền hình giúp gì cho tàu thám hiểm Okeanos 4

Giải pháp họp trực tuyến cho phép người sử dụng có quyền truy cập vào một Trung tâm chỉ huy thăm dò xem các sự kiện trực tiếp trên tàu.

Ví dụ, hiện nay thiết bị họp trực tuyến cho phép người dùng có thể xem các hoạt động trực tiếp từ tàu Okeanos Explorer qua Internet trên các trang web của “Khám phá Đại Dương”. Điều này mang lại nhiều lợi ích cho khoa học và mở ra cơ hội giáo dục mới, đồng thời là một phần quan trọng trong sứ mệnh Okeanos Explorer cho sự phát triển của tri thức.

Hội nghị truyền hình giúp gì cho tàu thám hiểm Okeanos 5

Bài viết liên quan