HỘI NGHỊ TRUYỀN HÌNH VỆ TINH LÀ MỤC TIÊU TIẾP THEO CỦA SPACEX

MỤC LỤC

1. Nền tảng phát triển Hội nghị truyền hình vệ tinh

2. Hội nghị truyền hình vệ tinh và Starlink

3. Các yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của SpaceX

3.1. Cuộc gọi video có độ trễ thấp mà không có cơ sở hạ tầng trên mặt đất

3.2. Internet truyền hình vệ tinh cho mọi thôn làng

Mới đây, người mà đã đưa một chiếc xe lên sao Hỏa có kế hoặc sẽ tiếp tục mang hội nghị truyền hình bằng vệ tinh đến cho mọi sa mạc, rừng rậm và nơi lạnh giá trên Trái đất.

Đưa hội nghị truyền hình vào vũ trụ 1

1. Nền tảng phát triển Hội nghị truyền hình vệ tinh

Elon Musk và nhóm SpaceX của ông đã tạo ra các ấn tượng trên toàn thế giới sau khi phóng thành công tên lửa Falcon Heavy và gửi hàng hóa của mình là Tesla đến một sân bay trên sao Hỏa. Hai tuần ngay sau đó, SpaceX đã lại tiếp tục thành công trong việc đưa một dự án khác vào quỹ đạo, một dự án sẽ có tác động trực tiếp và hữu hình hơn trên Trái Đất.

Lần ra mắt thứ hai chủ yếu là thương mại đó là mang vệ tinh Tây Ban Nha vào quỹ đạo, nhằm mong muốn mang đến cho mọi nơi từ thị trấn nông thôn và làng hẻo lánh trên hành tinh mạng internet.

Xem thêm: Hội nghị truyền hình giúp gì cho tàu thám hiểm Okeanos?

Với khả năng kết nối đó, tiềm năng hơn đó chính là mọi người bất kỳ ai chỉ cần có điện thoại thông minh thì sẽ dễ dàng thực hiện cuộc trò chuyện hội nghị qua video trực tiếp với bất kỳ ai, ở bất cứ đâu.

SpaceX sẽ thực hiện kế hoach này

Hai phần đầu tiên được thực hiện trong nhiệm vụ thứ hai là các microsatellites giai đoạn thử nghiệm. Họ sẽ đặt nền tảng cho một mạng lưới gần 12.000 vệ tinh sẽ bao phủ toàn cầu từ quỹ đạo trái đất thấp. Musk đã gọi mạng Starlink mới ra đời của mình và hứa rằng nó sẽ mang đến Internet cao cấp cho những người ít được phục vụ và quan tâm nhất.

Starlink là lời hứa mạnh mẽ và chắc chắn. SpaceX đã nói rằng một khi hệ thống hoạt động vào năm 2022, nó sẽ cung cấp băng thông 1Gbps. Nhanh gấp hàng chục lần so với kết nối băng rộng trung bình hiện tại ở Hoa Kỳ , và ngang hàng với những gì Alphabet đã dự đoán mạng Google Fiber trên nền tảng của nó sẽ tạo ra. Đạt được tốc độ như vậy thông qua vệ tinh sẽ là một nâng cấp lớn hơn các nhà lãnh đạo hiện tại trong không gian dựa trên internet, HughesNet, mà đứng ra tại 25Mbps-một lần nữa, nhiều, chậm hơn nhiều so với Starlink.

3. Các yếu tố tạo nên sự hấp dẫn của SpaceX

3.1. Cuộc gọi video có độ trễ thấp mà không có cơ sở hạ tầng trên mặt đất

Vấn đề với mọi thứ dựa trên không gian là khoảng cách rất lớn giữa các đối tượng. Một vệ tinh chuyển tín hiệu internet từ và sau đó quay trở lại Trái đất là rất xa mà thông điệp thì sẽ bị trì hoãn. Đó là lý do cho sự chậm trễ đôi khi bạn sẽ thấy trong các cuộc phỏng vấn vệ tinh trên TV. 

Trong điều khoản hội nghị truyền hình, đó là một kẻ giết người, vì khi gây ra tạm dừng âm thanh và hình ảnh nó có thể hủy hoại cuộc trò chuyện. Hiệu ứng độ trễ này là lý do các nhạc sĩ thường không thể chơi cùng nhau qua cuộc gọi điện video – âm thanh từ một đầu đến quá trễ ở đầu kia, khiến việc đồng bộ hóa trở nên khó hơn. 

Quy mô của mạng Starlink – nó sẽ bao gồm gấp đôi vệ tinh như trước đây đã được đưa ra – sẽ gửi tín hiệu nhanh hơn 24 lần so với các tiêu chuẩn vệ tinh hiện tại và giảm độ trễ xuống còn 25 phần triệu giây. Bằng cách so sánh, các mạng nối đất bị trễ tới 20 mili giây.

Nhiều hạn chế sẽ được khắc phục khi đưa hội nghị truyền hình ra ngoài trái đất

Những tốc độ đó sẽ làm cho các kết nối vệ tinh trở thành một lựa chọn khả thi cho các tải dữ liệu nặng như hội nghị truyền hình. Điều đó có nghĩa là mọi người ở các nước nghèo tài nguyên có thể truy cập web mà không cần phải cài đặt cơ sở hạ tầng đắt tiền như cáp ngầm và ăng ten cao chót vót.

Họ thậm chí sẽ không cần các máy thu vệ tinh chuyên dụng hiện đang được sử dụng ở các vùng sâu vùng xa.

3.2. Internet truyền hình vệ tinh cho mọi thôn làng

Ấn Độ hiện đang trải qua một chương trình cơ sở hạ tầng lớn để hiện đại hóa phạm vi phủ sóng internet của mình và cung cấp cho các dân cư nông thôn và vùng sâu vùng xa. Nếu hệ thống Starlink của SpaceX thực hiện thành công, tất cả công việc đó có thể trở nên thừa. Vì trước đó chỉ với yếu tố dân số khổng lồ của Ấn Độ, nó đã làm cho Ấn Độ trở thành thị trường điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới. Thông qua kế hoạch của Elon Musk, những người đó sẽ có khả năng có đủ sức mạnh internet vệ tinh để thực hiện cuộc gọi điện video với bất kỳ ai chỉ cần sử dụng điện thoại của họ.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể tiếp cận cuộc gặp mặt trực tiếp với bác sĩ, luật sư, khách hàng, đối tác kinh doanh, bạn bè hoặc thành viên gia đình ở bất cứ đâu. Loại kết nối đó chính là giấc mơ ban đầu của một mạng dân chủ được xây dựng nên.

Xem bài viết: Phương pháp nâng cao chất lượng hoạt động cho doanh nghiệp nhờ giải pháp hội nghị trực tuyến

Vệ tinh là một trong những bước tiến lớn của con người

Nó làm cho bất cứ ai là một nhà báo chỉ với một chiếc điện thoại, họ có khả năng nói chuyện và liên lạc với báo chí từ một khu phố bị tàn phá hoặc trại tị nạn ảm đạm nhất. Nó có nghĩa là lựa chọn sức khỏe tốt hơn cho dân cư nông thôn hiện đang phải đối mặt với hành trình dài để các chuyên gia y tế, bác sỹ đến được với bệnh nhân – vấn đề đã và đang được quan tâm tại các khu vực của đất nước. Nó có nghĩa là đưa các tùy chọn truyền thông chất lượng cao đến các khu vực của hành tinh được coi là quá khó khăn để kết nối với các cáp internet trên mặt đất. Nó có nghĩa là kết nối mọi người ở các nước thế giới thứ ba với phần còn lại của xã hội kỹ thuật số của thế giới và để họ nói chuyện trực tiếp.

Có lẽ đây là những tầm nhìn lớn, nhưng bạn phản ứng như thế nào khi một người có thể gửi chiếc xe của riêng mình đến sao Hỏa và nói rằng anh ta sẽ bao phủ thế giới trong Internet tốc độ cao từ không gian?

Bài viết liên quan