Hướng dẫn xử lý tiếng vang trong phòng họp trực tuyến

Âm thanh bị vang một vấn đề lớn trong họp trực tuyến. Một nội dung quan trọng đang được trình bày nhưng xen lẫn trong đó là những tiếng vang lớn. Bạn, đối tác và những người tham dự khác thật khó nắm bắt những thông tin vừa bị phân tán bởi những tiếng vang đó. Hãy thử 4 cách xử lý tiếng vang dưới đây để quay trở lại cuộc họp nhanh nhất.

1. Tiếng vang là gì?

Tiếng vang (echo) được hiểu đơn giản là sự lặp lại âm thanh khi phát ra loa, bắt ngược vào micro. Để khắc phục tiếng vang cần thay đổi phần cứng của thiết bị. 

Tiếng dội ( Reverb ) là hiệu ứng vọng lại của âm, trong vật lý được gọi là sự phản xạ âm thanh. Nó xảy ra khi bạn nói trong phòng kín, hay trong một hang động, âm thanh sau khi phát ra sẽ gặp vật cản (tường, đồ vật,…) nên sẽ va đập và phản xạ lại, từ đó sẽ xuất hiện âm thanh dội lại.

2. 4 cách xử lý tiếng vang ngay lập tức

a. Mỗi 1 điểm cầu sử dụng 1 thiết bị

Như định nghĩa tiếng vang tạo ra 1 phần nguyên nhân là âm thanh từ loa dội ngược lại và thu vào micro chính vì vậy nếu có 2 thiết bị cùng 1 điểm cầu cùng truy cập vào 1 cuộc họp sẽ tạo ra những tiếng vang, tiếng nhại chói tai. Hãy tắt 1 trong 2 thiết bị hoặc sử dụng ở 2 không gian khác nhau.

b. Sử dụng tai nghe

Tai nghe là một trong những giải pháp trực tiếp và có hiệu quả cao nhất bởi thiết kế tách biệt micro và loa giúp âm thanh từ loa không bị thu ngược vào micro.

Nếu như bạn đang trong cuộc họp trực tuyến 1 mình và các đối tác của bạn cũng gặp sự cố như vậy hãy đề xuất việc sử dụng tai nghe để xử lý âm thanh bị vang.

Nếu bạn đang tham dự với nhiều thành viên và chưa có thiết bị âm thanh họp trực tuyến tốt hãy tham khảo

c. Kiểm soát cuộc họp của bạn

Nếu như bạn đang tham dự 1 cuộc họp phức tạp hơn như:

+ Nhiều người tham dự trong cuộc họp

+ Nhiều điểm cầu cùng kết nối  

+ Một cuộc hội thảo, diễn thuyết , dạy học online có nhiều khán giả

Trong những tình huống phức tạp như vậy việc đầu tiên và cũng là quan trọng nhất là xác định nguồn âm thanh có tiếng vang. Hãy thử tắt micro và lần lượt kiểm tra các điểm cầu, Công việc này khá mất thời gian, vì vậy để tránh mất thời gian, gán đoạn công việc bạn nên sắp xếp kiểm tra chất lượng âm thanh trước khi cuộc họp bắt đầu.

+ Với những điểm có tiếng vang nếu chỉ có 1 người tham dự hãy đề xuất việc sử dụng tai nghe

+ Với những điểm tập hợp nhiều người hãy kiểm tra lại các zắc cắm, cài đặt và lưu ý sử dụng phím tắt âm khi không cần phát biểu.

d. Dùng thiết bị micro đa hướng có tính năng khử tiếng vọng

Khác với những thiết bị âm thanh trong phòng karaoke hay micro và loa kéo thông thường, thiết bị âm thanh đa hướng dùng cho phòng họp thường tích hợp sẵn khả năng triệt vọng tốt.

Hiện nay với sự phát triển và cạnh tranh trong công nghệ những thiết bị micro đa hướng có tính năng khử vọng nhiều hơn cùng mức giá hợp lý. Nếu đang quan tâm bạn có thể tham khảo một số mẫu sản phẩm tại đây.

Bài viết liên quan