Một số điểm khác biệt giữa Camera hội nghị và Webcam

MỤC LỤC

1. Tại sao nên lựa chọn camera hội nghị?
2. Tại sao nên lựa chọn Webcam?
3. Tại sao nên dùng kết hợp cả hai loại?

Giải pháp hội nghị trực tuyến ngày càng xuất hiện rộng rãi và phổ biến hơn trong cuộc sống thường ngày. Bạn có thể bắt gặp mọi người thực hiện cuộc họp online đơn giản bằng chính chiếc smartphone quen thuộc; hay trực tiếp sử dụng hệ thống camera hội nghị chuyên nghiệp trong phòng họp công ty hoặc đâu đó có người đang bắt đầu hội thảo trực tuyến trong hội trường lớn chẳng hạn. 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều loại camera hội nghị khác nhau, đáp ứng đa dạng mọi thể loại nhu cầu từ phòng họp nhỏ, vừa đến lớn. Nhưng nhìn chung mảng camera này có thể được chia thành hai dòng chính: đó là camera hội nghị và webcam. Trên cơ bản phải tùy vào từng nhu cầu và phạm vi cụ thể mà khách hàng nên chọn dùng loại camera họp trực tuyến phù hợp để mang đến hiệu năng tốt nhất.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ so sánh những điểm khác biệt cơ bản giữa cam hội nghị và webcam kèm với những phân tích cụ thể để giúp người dùng có thể hiểu được tính năng, mục đích cũng như đối tượng áp dụng của mỗi loại một cách chính xác nhất.

1. Tại sao nên lựa chọn camera hội nghị?

Một điểm khác biệt cơ bản giữa camera họp trực tuyến và webcam chính là dựa trên yêu cầu cho phòng họp của khách hàng (về diện tích phòng và số lượng người tham gia). Cam hội nghị thường là dạng thiết bị hội nghị truyền hình cố định trong các phòng họp vừa và lớn, khoảng hơn 10 người tham gia. 

Tuy là camera cố định, không được di chuyển nhưng dòng thiết bị này cung cấp tính năng quay Pan –Tilt – Zoom, với góc quay rộng có thể bao quát cả căn phòng. Ngoài ra, camera này còn có khả năng hỗ trợ thu phóng lên đến gấp mười mấy lần mà vẫn đảm bảo chất lượng hình ảnh và video hiển thị cực kỳ sắc nét và sống động.

Được thiết kế phục vụ các không gian lớn, nên thông thường những dòng camera này sẽ tách rời phụ kiện microphone và loa ngoài riêng biệt chứ không được tích hợp theo dạng all-in-one. Nếu phòng hội nghị quá rộng, người dùng có thể tham khảo giải pháp mẫu: cố định 1 camera và thiết kế các dàn loa và microphone thành hình chuỗi, để đạt được hiệu suất bắt âm tốt nhất từ mọi góc ngách của căn phòng. Hiện nay, để tăng trải nghiệm thực hiện cuộc họp từ xa, các sản phẩm này còn được tích hợp thêm nhiều tính năng vượt trội như: độ phân giải fullHD 4K, tự động bắt khung hình, xử lý nhiễu và ánh sáng, bắt âm tốt từ xa…

Xem thêm một số mẫu camera hội nghị >>>

2. Tại sao nên lựa chọn Webcam?

Là dòng camera chuyên dụng được tạo ra để đáp ứng cho các nhu cầu hội họp của các cá nhân hay các doanh nghiệp nhỏ. Người sử dụng có thể dùng webcam để bắt đầu cuộc họp trực tuyến giữa các ban ngành, gọi điện trao đổi với cho đồng nghiệp hay tâm sự với bạn bè,… Được thiết kế nhỏ gọn và tinh tế, bạn có thể gắn webcam trực tiếp lên hệ thống máy tính, PC hay có thể đặt trên kệ Tivi cho các phòng họp nhỏ ít người. Vậy tại sao nên dùng webcam thay vì dùng hệ thống laptop thông thường?

Đơn giản là vì webcam được thiết kế riêng để thực hiện các cuộc gọi với chất lượng cực cao, hình ảnh fullHD sắc nét và mang đến hiệu ứng âm thanh rõ và to mà camera laptop không thể đáp ứng được. Một số webcam còn được tích hợp thêm tính năng tự động lấy nét và khử nhiễu, hiệu chỉnh ánh sáng, plug-and-play,… Những tính năng này trước đây chỉ xuất hiện ở các dòng camera hội nghị mà nay đã ngày càng phổ biến hơn trên hệ thống webcam. Chính vì thế, ranh giới giữa hai loại camera này cũng đang mờ dần theo thời gian.

3. Tại sao nên dùng kết hợp cả hai loại?

Mặc dù webcam ngày càng phát triển và đa-zi-năng hơn, nhưng vẫn không thể đáp ứng được tốt nhất những yêu cầu hội họp đông người như ghi âm cuộc họp, đảm bảo hình ảnh và âm thanh chất lượng cao,… Cũng tương tự vậy, việc sử dụng camera hội nghị cho cá nhân hay nhóm nhỏ cũng sẽ không tối ưu chi phí cho người sử dụng đầu tư. Người dùng có thể lắp đặt hệ thống camera hội nghị cho các phòng họp lớn hay hội trường và sử dụng webcam cho các nhóm nhỏ hoặc cá nhân. Vì vậy, sử dụng giải pháp này trong công tác hội họp trực tuyến từ xa giữa các trụ sở chi nhánh sẽ giúp đem đến hiệu suất cao cũng như tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp bạn.

Bài viết liên quan