So sánh Cisco WebEx với Zoom Meeting

MỤC LỤC

1. Tính năng của Zoom vs Webex
2. Trải nghiệm người dùng (UX  – user experience)
3. Định giá
4. Bảo mật
5. Kết luận

Khi nói đến việc chọn nền tảng hội nghị truyền hình sẽ có rất nhiều cái tên được nhắc đến nhưng 2 phần mềm phổ biến nhất đang dẫn dầu trong danh sách phải kể đến là Cisco Webex và Zoom. Cả hai đều có nhiều tính năng hữu ích và những lợi thế riêng trong dịch vụ của mình. Trong bài viết này hãy cùng so sánh Cisco Webex và Zoom những điểm khác biệt và lựa chọn được phần mềm tốt nhất.

Sẽ có nhiều yếu tố để mang ra xem xét và đánh giá nhưng với kinh nghiệm trong ngành thiết bị họp trực tuyến chúng tôi thấy rằng nếu bạn so sánh theo các tính năng cốt lõi, trải nghiệm người dùng, giá cả và bảo mật của 2 phần mềm Zoom và Cisco Webex, bạn sẽ nhanh chóng có được sự lựa chọn tốt nhất.

1. Tính năng của Zoom vs Webex

Số lượng các tính năng có trên hai nền tảng là khá nhiều và có những điểm tương đồng nhau. Ví dụ: cả hai đều cung cấp tính năng hội nghị truyền hình, quản lý cuộc họp, bảo mật SSL, tích hợp bên thứ ba và ghi âm cuộc gọi điện video.

Nhưng chúng cũng khác nhau ở một số lĩnh vực chính. Webex hỗ trợ truyền tệp và xóa người tham dự khỏi cuộc họp trong khi Zoom có tính năng một chạm để tham gia hoặc bắt đầu cuộc họp và cho phép tạo hình mờ và phòng chờ để tăng cường bảo mật.

Một sự khác biệt lớn khác trong phân tích hội nghị truyền hình Zoom so với Webex? Trong khi Zoom hợp nhất các tính năng để tích hợp cuộc gọi SIP, cuộc họp, đào tạo và hỗ trợ từ xa vào một dịch vụ, thì Cisco Webex yêu cầu bạn mua các sản phẩm riêng biệt với các mức giá khác nhau.

Có thể bạn đang tìm: Cisco Webex là gì?

2. Trải nghiệm người dùng (UX  – user experience)

Đối với người dùng mới (hoặc người dùng cũ nhưng ít khi sử dung), Webex mang đến trải nghiệm người dùng có chút khó khăn. Bởi tích hợp nhiều tính năng sâu bên trong nên giao diện chưa có sự trực quan, người dùng sẽ mất khoảng một phút để tham gia cuộc họp.

Nếu khi so sánh Zoom với Webex, khách hàng và các chuyên gia đánh giá cao sự đơn giản của hội nghị truyền hình của Zoom. Nó yêu cầu ít hoặc không cần đào tạo người dùng cuối vì nó có tính năng một chạm để tham gia hoặc bắt đầu cuộc họp trên tất cả các thiết bị. Điều này phục vụ tốt cho các tổ chức khi sử dụng phần mềm cho nhân viên trên diện rộng, cho phép mọi người tận hưởng tất cả các tính năng trên tất cả các thiết bị.

3. Định giá

– Webex cung cấp bảng giá cho các gói theo từng tháng. Các khung giá được liệt kê trên trang web của WebEx bắt đầu từ :

  • Gói cơ bản: 13,50 đô la mỗi máy chủ lưu trữ mỗi tháng cho tối đa 50 người tham gia, 
  • Gói nâng cao: 27 đô la cho 100 người tham gia. 
  • Gói doanh nghiệp hỗ trợ tối đa 1.000 người tham gia, bộ nhớ đám mây không giới hạn, và các tùy chọn theo nhu cầu tuy nhiên Webex không công khai mức giá.

– Zoom có một cách tiếp cận về giá khác với Webex, họ không cung cấp dịch vụ theo tháng mà tính theo chi phí theo năm

  • Zoom Pro: 150 đô/ năm/ host ~ tương đương 12,5 đô/ tháng cho 100 người tham dự
  • Zoom Business: 200 đô/ năm/ host ~ tương đương 16 đô/ tháng cho 300 người tham dự
  • Zoom Enterprise: 240 đô/ năm/ host ~ tương đương 20 đô/ tháng cho 500 người tham dự

Điểm chung của 2 phần mềm là đều cung cấp gói miễn phí cho người dùng cá nhân với sự giới hạn về người tham dự và thời gian cuộc gọi.

4. Bảo mật

Các cuộc họp và hội nghị kinh doanh nào thì yếu tố bảo mật là một trong những mối quan tâm lớn nhất. Khi nói đến các tính năng của Zoom và Webex, cả hai đều cung cấp những điều cơ bản như xác thực người dùng, yêu cầu mật khẩu cho cuộc họp và mã hóa đầu cuối. Cả Zoom và Webex cũng cung cấp tích hợp Active Directory cho đăng nhập một lần, điều này rất cần thiết vì hầu hết các tổ chức đều có AD cho dịch vụ thư mục của họ. Cụ thể, Zoom cung cấp phòng chờ và hình mờ trong khi Webex có tính năng OTP (mật khẩu dùng một lần) để đăng nhập an toàn.

Zoom có một số tính năng bảo mật , chẳng hạn như:
•    Mã hóa dữ liệu, mặc dù cần lưu ý rằng nó không phải là mã hóa dữ liệu đầu cuối
•    Một tùy chọn để bật xác thực hai yếu tố
•    Các tính năng như “phòng chờ” có thể được thực thi bởi máy chủ ở cấp tài khoản hoặc cấp cuộc gọi
•    Các quyền kiểm soát được cấp cho máy chủ để chia sẻ tệp hoặc màn hình,
•    Máy chủ cũng có tùy chọn để giữ người tham dự
•    Cảnh báo trực quan cũng có ở đó để cho biết khi người tham dự đang ghi âm cuộc gọi

Mặt khác, Webex bao gồm các tính năng bảo mật sau :
•    Đối với mỗi hội nghị truyền hình, có tùy chọn để bật mã hóa đầu cuối
•    Trung tâm dữ liệu được bảo mật về mặt vật lý
•    Các tùy chọn để quản lý mật khẩu linh hoạt có thể được thực thi bởi mỗi quản trị viên, theo ý thích của họ
•    Quyền cho máy chủ và quản trị viên thu hồi hoặc cấp quyền truy cập cho bất kỳ người tham dự nào

Do đó, có thể thấy rằng cả Zoom và Webex đều cung cấp sự đảm bảo an ninh hợp lý cho người dùng của họ. 

5. KẾT LUẬN

Có vẻ như trong cuộc so sánh giữa Zoom và Webex, Zoom là bên có phần thắng cao hơn. Trong khi Webex là một công cụ mạnh mẽ với các tính năng và lợi ích độc đáo cho doanh nghiệp, thì Zoom lại thành công khả năng giao tiếp với người dùng rất đơn giản, dễ hiểu. Zoom cũng có điểm mạnh về giá cả và các tính năng của nó.

Bài viết liên quan